Tìm hiểu mua và bán nhà tập thể Hà Nội- Ưu nhược điểm

Hoạt động mua và bán nhà tập thể Hà Nội đang trở thành lựa chọn của nhiều người. Dường như nhà tập thể đã trở  thành lựa chọn tốt của nhiều người có nguồn tài chính eo hẹp nhưng vẫn muốn sống ở nội thành để cho tiện đi lại. Và việc mua và bán nhà tập thể tại khu vực Hà Nội cũng diễn ra hết sức mạnh mẽ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé. 

Nhà tập thể- Các ưu nhược điểm của mua bán nhà tập thể Hà Nội

Nhà tập thể hiểu đơn giản là các căn hộ được xây tập thể trên cùng một khu nhà và được chia thành nhiều căn hộ nhỏ khác nhau. Và bên sở hữu nhà tập thể chính là nhà nước. 

Mục đích ban đầu của nhà tập thể được xây dựng để các tổ chức, ban, ngành hay công ty nhà máy hỗ trợ chỗ ở cho cán bộ nhân viên. Đây sẽ là nơi để cán bộ và nhân viên của tổ chức sinh sống cho đến khi hoàn thành công việc tại tổ chức. 

Ưu điểm của nhà tập thể là:

 • Đầu tiên là người ở có thể sống được trong khu vực nội thành để tiện cho việc đi lại
 • Giá nhà tập thể phải chăng. Trên các sàn bất động sản thì giá nhà tập thể ở mức tốt cho những ai có nguồn tài chính hẹp. 
 • Có một điều ít người biết đó là ở nhà tập thể thì người ở sẽ không phải trả các loại phí dịch vụ. Có một số loại phí thường đi kèm nếu bạn ở chung cư bình thường như phí bảo trì dịch vụ. Như vậy, việc không trả phí dịch vụ có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tốt.
 • Việc mua bán nhà tập thể Hà Nội là ít rủi ro vì nhà nước sẽ có các chính sách đền bù trong trường hợp căn hộ bị giải thể hay thu hồi. 

Tuy nhiên, ở nhà tập thể cũng có những nhược điểm như:

 • Tuổi của các căn hộ tập thể là khá lớn, có thể là đã được xây dựng từ những năm 50 60 của thế kỷ trước. Do đó mà nhà thường không thoáng, không gian nhỏ hẹp, trần thấp và có thể bị ẩm mốc.
 • Sự thật là ở nhà tập thể sẽ không có các tiện ích như siêu thị hay các khu vui chơi nên có thể gây bất tiện
 • Ở nhà tập thể còn có thể các rủi ro về an ninh cũng như rủi ro về an toàn phòng cháy chữa cháy.
Nhà tập thể- Các ưu nhược điểm của mua bán nhà tập thể Hà Nội
Nhà tập thể- Các ưu nhược điểm của mua bán nhà tập thể Hà Nội

Những ai phù hợp với nhà tập thể?

Các hoạt động mua bán nhà tập thể Hà Nội phù hợp với những ai? Các đối tượng phù hợp với nhà tập thể như sau:

 •  Những ai muốn sinh sống tại những vị trí đẹp nằm trong nội thành nhưng sẽ không yêu cầu quá cao về nguồn tài chính để mua nhà. Thực tế là nhà tập thể có giá thành rẻ hơn các kiểu chung cư khác mặc dù nằm trong khu vực nội thành thành phố. 
 • Gia đình không có người già yếu bệnh tật. Việc không có thang máy thì việc ở các khu nhà tập thể là không phù hợp với những người già yếu và bệnh tật
 • Bạn là người ở không đòi hỏi quá nhiều về tiện ích. Như đã nói thì nhà tập thể  sẽ không có các tiện ích nên sẽ phù hợp cho những ai có nhu cầu về tiện ích không quá cao hoặc thậm chí là không cần. 
 • Những ai không muốn chi quá nhiều tiền cho nhà ở. Có thể thấy việc ở căn hộ tập thể có thể tiết  kiệm khác nhiều về chi phí nhà ở. 
Những ai phù hợp với nhà tập thể?
Những ai phù hợp với nhà tập thể?

Đó là những thông tin về việc mua và bán nhà tập thể Hà Nội. Ở nhà tập thể sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Hy vọng bài viết cho bạn thêm nhiều thông tin về mô hình nhà ở này.