BHK là đất gì? – Kinh nghiệm mua và sử dụng đất BHK hiệu quả 

BHK là đất gì? Khi thực hiện các giao dịch mua bán đất, phần sổ đỏ của một số thửa có in từ BHK. Đây là ký hiệu của một loại đất khá phổ biến. Nếu bạn đang tâm và muốn biết BHK là đất gì, hoặc bạn đang có ý định mua đất BHK và cần tìm thêm thông tin tin về nó, bạn hãy cùng Meeyland theo dõi những nội dung trong bài viết sau. 

Tìm hiểu sơ lược về khái niệm BHK là đất gì?

BHK là ký hiệu của loại đất bằng trồng cây hằng năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp theo quy định của Thông tư 25/2014/TT-BTNMT. Tuy BHK là đất trồng cây hằng năm nhưng không bao gồm loại đất chuyên dùng trồng lúa hoặc đất nương rẫy khác. 

Bạn có thể nhận biết đất BHK thông qua địa hình, vị trí của mảnh đất và những loại cây được bà con trồng mỗi năm. BHK là loại đất chỉ có ở khu vực đồng bằng và chuyên dùng cho những loại cây ngắn ngày, có thu hoạch ngay trong năm như bắp, ngô, cà chua, đậu,… 

Để sở hữu một mảnh đất loại BHK hợp pháp, bạn phải có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, bạn cũng phải có nghĩa vụ với mảnh đất, sử dụng một cách hợp lý. 

Trong trường hợp bạn không muốn sử dụng đất BHK để trồng trọt, bạn có thể chuyển sang thổ cư. Quy trình chuyển đổi này nên được tìm hiểu kỹ và thực hiện theo quy định của pháp luật. Như vậy đọc tới đây chắc bạn đã hiểu rò BHK là đất gì rồi nhé!

Tìm hiểu sơ lược về khái niệm BHK là đất gì?

Phương pháp chuyển thành đất nhà ở từ đất BHK 

Để có thể xây dựng nhà ở trên đất BHK, người sử dụng phải thực hiện chuyển đổi đất từ BHK sang thổ cư. Quy trình này được các cơ quan có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện. 

Việc chuyển mục đích sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện sau: 

  • Đất BHK muốn chuyển đổi phải thuộc sở hữu hộ gia đình, không nằm trong diện đất thuê hoặc đất có quy định về thời hạn sử dụng. 
  • Hồ sơ phải được chuẩn bị đầy đủ và nộp về ủy ban địa phương. 
  • Người sở hữu quyền sử dụng đất phải đóng lệ phí theo quy định. 

Những kinh nghiệm nên biết khi đầu tư vào đất BHK

Bên cạnh việc hiểu rõ BHK là đất gì, người sử dụng đất cũng nên nghiên cứu cách sử dụng và đầu tư vào mảnh đất để có thể thu lại nhiều lợi ích hơn. Việc lựa chọn đầu tư vào đất BHK sẽ mang đến nhiều ưu điểm và khoản lời nếu bạn có những kinh nghiệm sau: 

  • Đất BHK có giá thị trường rẻ hơn so với đất thổ cư. Vì vậy, bạn có thể mua đất BHK là chuyển đổi thành đất thổ cư và chờ đợi cơ hội bán đi với giá thành cao hơn. 
  • Tìm hiểu nguồn gốc: Nếu không tìm hiểu kỹ các nguyên tắc sử dụng đất BHK thì việc đầu tư của bạn sẽ gặp nhiều rủi ro. Vì mục đích chính của BHK là dùng trồng trọt nên khi vi phạm, nhà nước có thể thực hiện thu hồi đất, phạt hành chính,… Do đó, trước khi quyết định đầu tư vào bất cứ thửa BHK nào, bạn đều nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc, tình trạng và chủ sở hữu của đất. 

Những kinh nghiệm nên biết khi đầu tư vào đất BHK

  • Hiểu rõ những điều Luật quy định về đất đai: Bạn có thể nhờ sự tư vấn từ những người chuyên Luật đất đai hoặc tự tìm tài liệu hướng dẫn về đất để tham khảo. 
  • Nắm rõ tình trạng quy hoạch của địa phương hoặc khu vực có mảnh đất BHK cần mua: Đây là cách giúp bạn tránh khỏi tình trạng mua trúng đất BHK chuẩn bị quy hoạch hoặc không thể chuyển sang thổ cư. 

Qua các thông tin được cung cấp trong bài viết trên, mong rằng bạn có thể hiểu rõ BHK là đất gì và biết cách sử dụng một cách hiệu quả, hợp pháp. Nếu bạn có thắc mắc khác về đất BHK, bạn có thể trao đổi với Meeyland để được giải đáp. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn thảo luận các vấn đề về pháp lý chuyển đổi đất, bạn có thể liên hệ ủy ban để được giải đáp chuẩn xác nhất.